News
Loading...

Du Lịch Sapa Thưởng Thức Đặc Sản Mầm Đá

Nhắc đến " Mầm Đá " chắc các Du Khách chỉ nghĩ là 1 món ăn dân gian đồi thổi qua câu truyện cổ tích cười vui. Nhưng mấy ai biết được nó là 1 món ăn đặc sản của thị trấn sapa sầm uất người đến qua các tour du lịch sapa hàng ngày. Để tìm hiểu cụ thể Món ngon đặc sản Mần Đá của Sapa ra sao thì hãy đến với bài viết của tạp chí du lịch đã trực tiếp trải nghiệm và tường thuật cụ thể 1 lần thưởng thức nhé.Phố ở dọc đường ở thành phố Sa Pa có tên gọi chính thức là trục đường Phạm Xuân Huân. Đặt tên trục đường vậy nhưng cư dân chẳng mấy khi nhớ, họ gọi đó là thị trấn trạm xe buyt hay là xã “mầm đá”.
Người phiên bản địa gọi vậy cũng có lý bởi mấy mươi năm nay, trong khoảng khi người Sa Pa nhân thức làm cho du lịch, họ đã nghĩ phương pháp giữ chân du khách bằng những món đặc sản.Trong một căn phòng vuông chằn chặn của nhà hàng giữa thị trấn được bài trí theo kiểu phong cách Tây ta lẫn lộn. Cô gái phục vụ bàn là người Mông, tay cầm giấy bút tí hon nhẹ: “Các anh dùng Sa Pa “đệ nhất” hay Sa Pa “đệ hai”, chúng em chỉ còn một ít “mầm đá”, nếu các anh muốn bạn hữu em sẽ đi lấy thêm”.
Một lúc sau, phục vụ bàn đem ra một đĩa rau xào với mỡ lợn bóng nhẫy. Chúng tôi đang tròn mắt kinh ngạc thì anh bạn người dân cười bảo, đấy là “mầm đá”. Thì ra “mầm đá” là một món rau lạ có hình thù khá lạ mắt rất đẹp. Nhìn vào kỹ, “mầm đá” giống với rau cải ngồng nhưng có thêm phổ biến nhánh mọc xung quanh. Hình dạng theo kiểu hình tháp nhọn, có màu xanh tươi tắn rất đẹp mắt.
“Mầm đá” có vị ngọt dìu dịu, thơm như cơm tám nhưng đậm hơn. Điều khác lạ, “mầm đá” chỉ có thể xào với mỡ lợn mới trở thành “đệ nhất món”. Nếu như xào với dầu thực vật hay với những loại mỡ khác tự nhiên đổi sang màu tiến thưởng và không có mùi thơm.

Ông chủ quán giữa phường cười khà khà bảo, cái anh “mầm đá” này khó chịu lắm. Xào lửa to quá cũng không được, ốm lửa thì hỏng ngay, nhất là phải đảo tay liên tiếp và chỉ ưa củi đun từ gỗ pơmu. Đun bằng bếp gas hay loại củi nào khác thì mất hết mùi vị.


Theo tìm hiểu của chúng tôi, lúc trước ở Sa Pa có những đặc sản được du khách rất yêu thích là giết thú rừng hay các loại rau trong khoảng núi Phan Xi Păng. Nhưng mấy năm trở lại đây, xuất hiện món “mầm đá” đã “tiến công bật” hết thảy các đặc sản khác để trở thành vị trí mà dân nhậu gọi là Sa Pa “đệ nhất món”.
Được thưởng thức món “mầm đá”, dân nhậu tứ chiếng phải thừa nhận đó là một đặc sản hiếm có và không dễ dàng gặp. “Mầm đá” vừa là một đặc sản vừa là một món rau tẩm bổ như một vị thuốc giúp an thần và chữa đau xương khớp.
Ông chủ quán giảng nghĩa: “Đông đảo dân leo núi đều ăn “mầm đá” để tẩm bổ. Xương khớp đau hay mỏi mệt, ăn “mầm đá” là nhanh khỏe nhất”. Không biết sự thực về tính năng của “mầm đá” tới đâu nhưng theo quan sát của chúng tôi, có đông đảo du khách Tây và những người nhập cuộc leo núi sắm đến với “mầm đá”.
Nguyễn Công Thành – một thành viên trong đội ngũ leo núi ở TP.HCM cho hay: “Đây là lần thứ ba chúng tôi vượt Phan Xi Păng, bạn bè trong lực lượng tìm ăn “mầm đá” để với tốc độ cao lại sức. Không nhân thức có bổ béo gì không nhưng ăn vào thấy người khoan khoái hẳn…” – Thành nói chắc như đinh đóng cột.
Anh bạn người bạn dạng địa nghe dứt cũng góp lời: “Thế mới gọi là “đệ nhất món”, ở Sa Pa chẳng phải quán nào cũng có “mầm đá” đâu, mà có rồi cũng chưa chắc đã nhân thức đóng gói. Nhưng giá cả món này hơi đắt đấy, đừng tưởng rau mà rẻ…”.

Nói chưa dứt lời, cô gái dịch vụ bàn xinh tươi người Mông mang hóa đơn ra: 220 nghìn cho một đĩa “mầm đá” xào đủ cho 4 khách khứa gắp mỗi người 3 miếng. Cứ thế nhân lên, một bàn 4 người thì chi phí lên tới hàng triệu đồng tiền rau cho một bữa ăn “mầm đá”.
Cô gái giải nghĩa: “Mầm đá” rất hi hữu, anh em em phải đặt hàng trước cả tuần mới có. Hơn nữa, đàn em đóng hộp cũng cầu kỳ, riêng củi đốt bằng gỗ pơmu cũng đã tiêu tốn bao lăm tiền rồi. Phổ biến khách kêu đắt nhưng tính ra lũ em lợi nhuận cũng chẳng là bao…”.
Đi tậu khởi thủy “mầm đá”
Theo tin tức từ một người Dao đỏ phố Tả Phìn, chúng tôi men theo con đường bé bỏng cách thức đô thị Sa Pa hơn 20 cây số các con phố núi để tới với phiên bản Cát Cát. Nghe người Dao đỏ kia nói, ở đó có nhà trồng được “mầm đá”, số lượng không phổ quát nhưng đúng thực là rau “mầm đá” bán trong nhà hàng ở thành phố.
Sau một hồi hỏi thăm, chúng tôi tới được nhà anh Vù Siu Quảng, người dân tộc Mông. Anh Quảng cho nhân thức, cũng chẳng biết đó là rau gì, chỉ thấy lúc rau non thì lá xanh mơn mởn, khi già thì tự nhiên lá rụng hết để lại những cái cuống khá to bám vòng vo thân cây.
Năm 2000 trong lần đi rừng hái thuốc, anh Quảng thấy mấy cây rau rất kỳ lạ liền đem về trồng ở ven tuyến đường. Mấy 04 tuần sau thấy cây rau ấy có hình nhọn hoắt rất đẹp mắt và quanh quéo đó là những mầm non đang đâm chồi. Anh Quảng liền đem vào bếp, sẵn có mỡ lợn và ít củi gỗ pơmu sót lại anh đóng hộp thành món đặc sản mà giờ đây người thành phố gọi là “mầm đá”.

Anh Quảng cho hay, uống rượu với “mầm đá” không bao giờ bị say. Cái rau kỳ lạ này giải được rượu, nó là thuốc nên giờ ta không bán nữa. Rau “mầm đá” dưới thị trấn chẳng hề rau của ta đâu, rau họ tìm trong khoảng bên Trung Quốc về nhưng cũng hiếm lắm.
Có nhẽ vì cái sự hãn hữu của rau “mầm đá” nên khá đa dạng nhà buôn lặn lội lên nhà Quảng đặt mua. Quảng không bán nên có đêm bị trộm vào “dọn” sạch cả vườn. Cũng may, những cái rễ “mầm đá” còn sót lại đã cho Quảng tiếp diễn được sở hữu khoảnh “mầm đá” nhỏ xíu như bây chừ.
Share on Google Plus

XEM THÊM

0 nhận xét :

Đăng nhận xét